Cách ngâm rượu ba trăng chuẩn nhất để tăng hiệu quả sử dụng

5/5 - (1 bình chọn)
Ngâm rượu ba trăng cho thấy tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là các bà mẹ sau khi sinh, những người mệt mỏi, chán ăn, gặp vấn đề trong sinh hoạt thường ngày do tình trạng thiếu máu. Đây là loại rượu dễ dàng thực hiện tại nhà với các nguyên liệu vô cùng đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe. Chúng tôi tin chắc rằng khi bạn đang đọc thông tin này chắc chắn bạn cần thông tin về cách ngâm rượu ba trăng chuẩn. Khi đã cùng chung mối quan tâm thì lướt nhanh xuống dưới ngay nào!  

Ngâm rượu ba trăng bao gồm những gì?

Cách ngâm rượu ba trăng chuẩn là phải chờ thời gian ít nhất là 6 tháng với 3 tháng bình rượu được chôn dưới đất, 3 tháng được bảo quản ở nhiệt độ thường trên mặt đất tại nơi không có ánh nắng chiếu vào, không ẩm ướt, thoáng gió để rượu và con men có môi trường phát triển lý tưởng nhất. Rượu ba trăng được ngâm từ nếp cẩm hay còn gọi là nếp than cùng với trứng gà ta, men mồi rượu là loại men thuốc bắc làm từ bột gạo và thuốc bắc hoàn toàn tự nhiên. 
Ngam Ruou Ba Trang
Chọn lọc trứng gà trước khi tiến hành ngâm rượu

Cần chuẩn bị nguyên liệu nào trước khi tiến hành ngâm rượu ba trăng

Ngâm rượu ba trăng cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thận để không làm ảnh hưởng tới chất lượng rượu thành phẩm cũng như tránh rượu bị nhiễm vi khuẩn hay sinh ra nấm mốc trong quá trình bảo quản lâu dài. Việc đầu tiên là bạn phải chuẩn bị 3 nguyên liệu cơ bản là:
  • Nếp cẩm hay còn gọi là nếp than, là loại gạo nếp có độ dẻo tự nhiên, mùi thơm đặc trưng và màu sắc tím sẫm hoặc đen đậm, sau khi ngâm rượu ba trăng cho màu rượu đem sánh cùng hương thơm quyến rũ
  • Trứng gà: Tốt nhất nên chuẩn bị loại trứng gà ăn thóc, trứng gà con so để thành phần dinh dưỡng cao nhất cũng như kích thước nhỏ, vừa phải để ngâm nhanh chín và ngấm được cốt rượu
  • Bánh men thuốc bắc: Đây là loại men được tạo thành từ bột gạo và thuốc bắc nên trong quá trình ngâm rượu bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thuốc bắc dịu nhẹ, dễ chịu
Ngam Ruou Ba Trang (1)
Bánh men thuốc bắc
Hãy đảm bảo tất cả các nguyên liệu được rửa sạch, phơi khô, không để còn đọng nước, dễ dàng gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn. Đối với nếp cẩm bạn cần phải nấu chín với lượng nước vừa phải, không để quá nhão, sau đó phơi khô và để nguội hẳn mới được trộn cùng với bánh men thuốc bắc. Lý do là bởi ở nhiệt độ quá cao, con men sẽ dễ dàng bị chết, mất tác dụng nên bạn cần hết sức chú ý về nhiệt độ khi trộn men với gạo trước khi tiến hành ngâm rượu ba trăng.
Loại bình phù hợp nhất để ngâm rượu ba trăng chính là bình sứ hoặc bình thủy tinh có nắp kín được rửa sạch và phơi khô.

Cách ngâm rượu ba trăng chuẩn nhất

Hoàn thành các bước chuẩn bị các nguyên liệu để ngâm rượu, hãy bắt đầu rải từng lớp gạo nếp cho tới trứng gà, một lớp lại một lớp gạo, một lớp trứng liên tiếp nhau cho đến khi hết lượng nguyên liệu. 
Ngâm rượu ba trăng đòi hỏi thời gian 3 tháng hạ thổ tức là được bọc kĩ và chôn dưới đất, ở nơi thoáng mát. Sau 3 mùa trăng tròn thì bình sứ ngâm rượu sẽ được đào lên và tiếp tục bảo quản ở nhiệt độ thường trong 3 tháng tiếp theo để rượu có thể ngấm đầu các nguyên liệu, trứng gà chín bên trong, vỏ mềm, lòng đỏ chín lòng đào thơm ngon, không còn tanh.
Ngam Ruou Ba Trang (2)
Các nguyên liệu được đưa vào một chiếc bình

Những lưu ý trong quá trình ngâm và bảo quản rượu ba trăng

Trước khi tiến hành ngâm rượu ba trăng cần phải đảm bảo gạo nếp cẩm đã được nấu chín nhưng không quá nhão và được ủ với men thuốc bắc từ 3 đến 5 ngày để đảm bảo men thấm đều trong từng hạt gạo. Trong quá trình ngâm rượu và bảo quản hãy đặt lớp lá chuối hoặc lá sen được rửa sạch sẽ sau đó lau thật khô lên phía miệng bình để tránh không kí có thể lọt vào trong bình. Hãy cẩn thận và bọc bình ngâm rượu khi hạ thổ bằng lớp lá chuối để tránh tiếp xúc trực tiếp với đất cát, gây ảnh hưởng tới hương vị. Chúc bạn thực hiện thành công món rượu đặc biệt này nhé!

Thông tin liên hệ: 

Gốm Sứ Bát Tràng Cao Cấp – Gốm Thiên Long

Hotline / Zalo0962123669 /0988400100 

Cở sở 1:Số 2 A Ngõ Gốm thôn 2 Bát Tràng

Cơ sở 2: Ki ốt số 26 -27 Khu B chợ gốm Bát Tràng

Cơ sở 3: số 738 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội